Vì sao bạn nên ăn cà chua mỗi ngày?

 

Cà chua là một loại quả được sử dụng phổ biến ở hầu hết các  nền văn hóa và đáp ứng được nhu cầu khẩu vị và thẩm mỹ của những bữa ăn đa dạng khắp thế giới. Cà chua không chỉ mang đến hương vị cho những bữa ăn mà còn cải thiện sức khỏe của bạn.

Cà chua có chứa lycopene, một carotenoid - một dạng sắc tố hữu cơ có trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác. Hợp chất này khiến cho cà chua trở thành một loại nguyên liệu tự nhiên có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Cà chua có thể giúp phòng tránh nguy cơ mắc một số bệnh tật phổ biến cũng như làm giảm nguy cơ tử vong và béo phì của bạn.

Lợi ích sức khoẻ của cà chua bao gồm: cải thiện thị lực, tăng cường chức năng dạ dày cũng như giảm huyết áp. Nó cũng có ích với bệnh nhân tiểu đường, người gặp các vấn đề về da và các nhiễm trùng đường tiết niệu. Cùng tìm hiểu những lợi ích cà chua mang lại và đừng quên bổ sung vào bữa ăn của gia đình mình nhé.

1. Phòng chống ung thư

Cà chua có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, thành phần lycopene và vitamin C trong cà chua giúp trung hòa và phá hủy các gốc tự do. Khi các gốc tự do bị phá hủy nguy cơ ung thư của bạn cũng sẽ giảm theo.

2. Bảo vệ trái tim của bạn

Cà chua chứa choline, kali, chất xơ và vitamin C giúp cải thiện chức năng của tim. Hàm lượng kali dồi dào trong cà chua có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đây được cho là một trong những lợi ích sức khoẻ hàng đầu của cà chua.

3. Phòng chống bệnh tiểu đường

Hàm lượng chất xơ cao trong cà chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nguồn chất xơ được cho là có hiệu quả duy trì ổn định nồng độ insulin (một loại hooc môn quan trọng trong bệnh tiểu đường)

4. Tốt cho da

Cà chua chứa vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Collagen được tổng hợp và phục hồi giúp da đàn hồi, căng mịn và hồi phục nhanh hơn sau vết thương.

5. Chống viêm

Để thu được hiệu quả chống viêm bạn cần uống một cốc nước ép cà chua mỗi ngày. Nó có hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm trong một số bệnh như viêm và đau nhức khớp. Đây cũng là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của cà chua.

6. Giảm trầm cảm

Giảm trầm cảm và căng thẳng là một trong những lợi ích quan trọng của cà chua. Folate được tìm thấy trong cà chua có hiệu quả giảm triệu chứng trầm cảm bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ quá mức homocysteine.

Homocysteine là một phân tử gồm 20 amino acid (amino acid là các phân tử cần để cơ thể tổng hợp tất cả protein). Vì homocysteine không thể được lấy từ thức ăn nên nó phải được tổng hợp từ các amino acid khác. Mức độ tăng của homocysteine cũng liên quan đến bệnh của não và hệ thống thần kinh trung ương: người ta thấy có sự liên quan giữa sự tăng homocysteine máu và các rối loạn thoái hóa thần kinh trung ương. Mức độ tăng của homocysteine có thể liên quan đến sự thay đổi sức khỏe tâm thần như suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ, trầm cảm, bệnh Alzheimer’s và Parkinson’s.

7. Cải thiện thị lực

Cà chua bổ sung beta carotene và vitamin A rất cần thiết để duy trì thị lực và tăng cường chức năng võng mạc.

8. Cải thiện hệ tiêu hóa

Cà chua giúp bảo vệ tiêu hóa bằng cách kiểm soát và dự phòng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Nó cũng giúp loại bỏ độc tố ra khỏi hệ tiêu hóa và ra khỏi cơ thể.

 

9. Ngăn ngừa hình thành cục máu đông

Để phòng chống hình thành cục máu đông, hãy uống nước ép cà chua có bổ sung thêm lượng nhỏ muối mỗi ngày.

10. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Cà chua có hàm lượng nước rất cao và do đó giúp giảm nguy cơ mắc các nhiễm trùng đường tiết niệu.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

 

Bài viết liên quan: